Miễn dịch của cơ thể kéo dài bao lâu sau khi khỏi COVID-19

/ Thông tin sức khỏe /

Miễn dịch của cơ thể kéo dài bao lâu sau khi khỏi COVID-19

28/05/2022 - 736

Sau khỏi Covid-19, tùy cơ địa từng người mà khả năng sinh miễn dịch khác nhau. Ban đầu, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng khả năng miễn dịch tự nhiên đối với COVID-19 chỉ kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng trước khi giảm dần. Nhưng khi đã tìm hiểu thêm về COVID-19, các chuyên gia nhận thấy rằng khả năng miễn dịch có thể kéo dài hơn nhiều, thường trong vòng khoảng 5 đến 8 tháng, hoặc có thể tồn tại suốt đời theo nhiều nghiên cứu.

Hệ thống miễn dịch của một người sau khi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ ghi nhớ về virus. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) giải thích: "Các tế bào miễn dịch và protein lưu thông trong cơ thể có thể nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh nếu gặp lại. Mục đích nhằm bảo vệ cơ thể, chống lại và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật".

Các thành phần của hệ miễn dịch gồm: kháng thể là các protein lưu thông trong máu và vô hiệu hóa virus; tế bào T giúp nhận biết mầm bệnh; tế bào T giúp tiêu diệt mầm bệnh; tế bào B tạo ra kháng thể mới khi cơ thể cần. Hệ miễn dịch ở những người phục hồi sau Covid-19 được phát hiện có cả 4 thành phần này. Tuy nhiên, phản ứng miễn dịch và thời gian miễn dịch của các thành phần trên vẫn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu mới cho thấy các kháng thể phát triển từ Covid-19 vẫn tồn tại trong cơ thể ít nhất 8 tháng. Ảnh:Health Matters

Theo Tiến sĩ William Schaffner, Trung tâm Y tế thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), vẫn chưa biết chính xác khả năng bảo vệ sau lây nhiễm tự nhiên sẽ kéo dài bao lâu và độ bền của lớp bảo vệ đó chống lại nhiều biến thể khác nhau.

Tiến sĩ cũng cho biết, các nhà nghiên cứu đã hiểu cách virus Corona hoạt động, điều này có thể giúp họ hiểu được khả năng miễn dịch đối với Covid-19. "Chúng ta đều có thể bị cảm lạnh thông thường nhiều lần, khả năng bảo vệ của những loại virus đó bắt đầu mất dần sau khoảng 1 năm. Tất nhiên, chúng ta có thể bị tái nhiễm", ông nói.

Để có cái nhìn rõ nét hơn, cần tìm hiểu các thành phần của hệ thống miễn dịch ở người đã khỏi COVID-19.

1. Các thành phần của miễn dịch ở người khỏi COVID-19 kéo dài bao lâu?

Câu hỏi “miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19?” khó có thể trả lời được một cách dứt khoát, bởi vì khả năng miễn dịch sau khỏi bệnh dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố kháng thể trung hòa được các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất và được xem như dấu hiệu của khả năng miễn dịch, bởi vì yếu tố này rất dễ đo lường.

Tuy nhiên, miễn dịch không hoàn toàn phụ thuộc vào lượng kháng thể trung hòa. Kháng thể trung hòa ít hay yếu không có nghĩa là cơ thể không có miễn dịch. Cần phải xem xét thêm yếu tố “trí nhớ miễn dịch” của tế bào. Nghĩa là, khả năng miễn dịch còn được xác định bởi các yếu tố khác ngoài kháng thể, chẳng hạn như trí nhớ tế bào Lympho T và B, mà một số nghiên cứu ước tính có thể tồn tại trong nhiều năm. Vì vậy, để biết được miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19, cần hiểu rõ các thành phần của miễn dịch ở người khỏi COVID-19 kéo dài bao lâu.

2. Vậy kháng thể trung hòa ở người khỏi COVID-19 kéo dài bao lâu?

Cho đến hiện nay, các dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể trung hòa tồn tại trong ít nhất là vài tháng ở người đã khỏi COVID-19 nhưng giảm nhẹ về số lượng theo thời gian. Điều này phù hợp với cả trường hợp bệnh nhẹ và nặng, nhưng đa số những người bị bệnh nặng thường sẽ có lượng kháng thể nhiều hơn và số lượng kháng thể ở mỗi người là khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Immunity cho biết, trên 5882 người đã khỏi COVID-19, các kháng thể vẫn tồn tại trong máu từ 5 đến 7 tháng sau khi bị bệnh, thậm chí có thể lâu hơn nữa. Số lượng kháng thể khá ổn định theo thời gian. Trong khoảng 4 tháng, những kháng thể COVID-19 không hề suy giảm, chỉ giảm nhẹ sau 6 đến 8 tháng kể từ khi khỏi bệnh. Trong đó, những người bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình có kháng thể trung hòa trong ít nhất 5 tháng, còn trung bình những bệnh nhân khỏi COVID-19 thường có kháng thể trung hòa tồn tại trong 6 tháng.

Những người đã mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng hoặc không có triệu chứng đều sở hữu các kháng thể đa chức năng, có thể vô hiệu hóa virus hoặc hỗ trợ tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Phản ứng rộng rãi này có thể góp phần bảo vệ lâu dài hơn, ngay cả khi khả năng vô hiệu hóa suy giảm.

3. Tế bào lympho B và lympho T tồn tại trong cơ thể người khỏi COVID-19 bao lâu?

Mặc dù các kháng thể có xu hướng suy yếu dần theo thời gian, nhưng điều này không có nghĩa là hệ thống miễn dịch phải bắt đầu lại từ đầu. Ký ức về một lần nhiễm virus trong quá khứ có thể được lưu trữ trong tế bào lympho B, lympho T. Tế bào lympho T và B có vai trò trung tâm trong việc chống lại nhiễm trùng và quan trọng là thiết lập khả năng miễn dịch lâu dài. Một số tế bào lympho T và B hoạt động như các tế bào nhớ, tồn tại trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, có sẵn mồi và sẵn sàng kích hoạt lại một phản ứng miễn dịch rộng hơn, tạo ra kháng thể một cách nhanh chóng nếu mầm bệnh xâm nhập cơ thể một lần nữa. Chính những tế bào này tạo ra khả năng miễn dịch thực sự lâu dài.

Cũng như các kháng thể, số lượng các loại tế bào miễn dịch ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, trong khi số lượng kháng thể giảm theo thời gian, các tế bào lympho T và B vẫn tồn tại đến 8 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Đây là những nghiên cứu ban đầu về vai trò của tế bào lympho T và B trong khả năng miễn dịch COVID-19. Các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu hơn đối với các thành phần của hệ thống miễn dịch này.

4. Miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19?

Ngoài ra, người có bệnh nền, hệ miễn dịch suy giảm… thì thời gian kéo dài khả năng miễn dịch của cơ thể sau khi khỏi COVID-19 cũng sẽ có sự khác biệt.

Lời khuyên là những người có tiền sử mắc COVID-19 nên tuân thủ theo quy tắc 5K của Bộ Y tế, tăng cường rèn luyện sức khỏe để nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, nên tiêm vắc xin ít nhất sau 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Hy vọng những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề “miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19”.

0937509788

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn

https://www.facebook.com/tpcnmedibeauty