PHÂN BIỆT THOÁI HÓA KHỚP GỐI VÀ LOÃNG XƯƠNG

/ Thông tin sức khỏe /

PHÂN BIỆT THOÁI HÓA KHỚP GỐI VÀ LOÃNG XƯƠNG

30/06/2022 - 234

Thoái hóa khớp gối và loãng xương đều là hai dạng bệnh phổ biến mà hầu hết những người lớn tuổi đều có nguy cơ mắc phải. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị để có thể duy trì sức khỏe tốt nhất

Nhiều người có thể nhầm lẫn bệnh thoái hóa khớp gối (knee osteoarthritis) và loãng xương (osteoporosis), tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau:

1. Thoái hóa khớp gối và loãng xương là gì?

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng lớp sụn bảo vệ khớp bị vỡ và mòn đi dẫn đến tình trạng các xương dưới sụn cọ xát vào nhau gây đau nhức, sưng tấy và người bệnh không thể cử động khớp được. Tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến hình thành các gai xương tại các cạnh khớp, các mảnh xương hoặc sụn bị tróc ra trôi nổi giữa hai đầu xương, khớp không còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu đồng thời người bệnh cảm thấy đau đớn hơn, vận động khó khăn hơn.

Loãng xương là hiện tượng phần xốp của xương tăng lên, mật độ tổ chức xương giảm dẫn đến tình trạng xương dễ bị gãy, xốp và giòn hơn.

Thoái hóa khớp gối và loãng xương có điểm giống nhau đều là hai bệnh về xương khớp, gây đau đớn và khó khăn trong di chuyển cho người bệnh và những ảnh hưởng nhất định trong đời sống hằng ngày nhất là bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Mặc dù thoái hóa khớp gối và loãng xương đều là những bệnh liên quan đến sức khỏe xương khớp nhưng đây lại là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Việc phân biệt thoái hóa khớp gối và loãng xương sẽ giúp người bệnh biết được tình trạng bệnh lý của bản thân cũng như việc phối hợp với bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

2. Phân biệt thoái hóa khớp gối và loãng xương

2.1 Triệu chứng

Thoái hóa khớp gối:

Người bệnh cảm thấy đau đớn khi hoạt động, cảm giác đau chỉ giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi hoặc ngừng hoạt động

Có hiện tượng sưng ở khớp gối

Cảm thấy ấm trong khớp

Vào thời điểm buổi sáng hoặc khi bệnh nhân ngồi lâu không vận động sẽ cảm thấy khớp gối cứng hơn

Khớp gối giảm đáng kể khả năng vận động gây khó khăn cho người bệnh trong việc sử dụng xe hơi, leo cầu thang hoặc đi bộ

Khi di chuyển, đôi khi bệnh nhân nghe thấy tiếng kêu lách tách ở đầu gối.

Loãng xương:

Các triệu chứng của loãng xương không rõ ràng, thường không biểu hiện ngay lập tức mà mất một khoảng thời gian dài bệnh mới có một số biểu hiện cụ thể như

Lưng đau và có xu hướng còng hơn

Chiều cao giảm sút rõ rệt

Người bệnh có thể bị gãy xương ở cột sống hoặc hông bất ngờ

Người bệnh có khả năng tiếp tục bị gãy xương sau lần gãy đầu tiên nếu không điều trị kịp thời.

2.2 Nguyên nhân

+ Thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân chính gây ra thoái hóa khớp gối đa phần là do tuổi tác, tập trung chủ yếu ở độ tuổi sau 55 tuổi. Tuy nhiên một vài yếu tố sau làm nguy cơ thoái hóa khớp gối tăng lên:

Cân nặng: Vì lý do trọng lượng cơ thể sẽ đổ dồn lên tất cả các khớp, đặc biệt là khớp gối, điều này sẽ khiến khớp gối sớm bị thoái hóa.

Di truyền: Vì một nguyên nhân di truyền nào đó sẽ khiến một người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Di truyền có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối

Giới tính: Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn nam giới

Chấn thương: người từng bị chấn thương đầu gối dễ mắc bệnh hơn

Một số bệnh lý khác khiến tỷ lệ mắc bệnh tăng như viêm khớp dạng thấp, quá tải sắt hoặc thừa hormon tăng trưởng...

+ Loãng xương:

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh loãng xương. Quá trình kiến tạo xương ở cơ thể người diễn ra trong suốt cuộc đời, tế bào xương cũ bị phá vỡ và hình thành tế bào xương mới thay thế. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân nào đó khiến quá trình tái tạo bị hạn chế sẽ khiến mật độ xương có xu hướng giảm và dần dần tạo thành bệnh loãng xương.

Một số nguyên nhân khiến quá trình tái tạo xương bị hạn chế:

Thiếu hụt canxi

Phụ nữ sau sinh hoặc mãn kinh dẫn đến tình trạng nội tiết tố suy giảm.

2.3 Điều trị

+ Thoái hóa khớp gối:

Thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính, không điều trị dứt điểm được, các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng giảm đau và phục hồi vận động cho bệnh nhân:

Giảm cân

Tập thể dục thường xuyên

Sử dụng thuốc kháng viêm

Hoặc thuốc bôi trơn đầu gối

Một số phương pháp điều trị:

Thay thế như thoa kem tại chỗ với capsaicin, châm cứu

Vật lý trị liệu và hồi phục chức năng với mục đích khỏe cơ và tăng độ linh hoạt cho khớp gối

Phẫu thuật: Nội soi khớp, cắt xương hoặc thay khớp gối

+ Loãng xương:

Vì loãng xương không gây ra những cơn đau nhức thường thuyên như thoái hóa khớp gối nên các phương pháp điều trị tập trung chủ yếu vào việc ức chế quá trình phân hủy xương và giảm thiểu tối đa nứt, gãy xương. Một số loại thuốc thường dùng để điều trị loãng xương bao gồm alendronate, risedronate, thuốc tiêm teriparatide, denosumab...

Người bệnh loãng xương cũng cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng để giảm thiểu tình trạng mất xương và giảm nguy cơ gãy xương bằng cách bỏ thuốc lá, bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D, tập thể dục đều đặn...

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối cũng đạt được những kết quả mới. Và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu đã được chứng minh là an toàn nhất, hiệu quả nhất, nhanh chóng chấm dứt triệu chứng đau và đảm bảo hiệu quả lâu dài. Huyết tương giàu tiểu cầu sẽ được chiết tách trực tiếp từ chính máu của bệnh nhân, do đó phương pháp này đạt độ an toàn cao, cũng như quá trình điều trị nhẹ nhàng, cùng với chi phí hợp lý.

0937509788

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn

https://www.facebook.com/tpcnmedibeauty