Nóng trên mạng xã hội: Bảo hiểm xe máy nào buộc phải có khi ra đường?

/ Tin tức /

Nóng trên mạng xã hội: Bảo hiểm xe máy nào buộc phải có khi ra đường?

18/05/2020 - 583

Mấy hôm nay, mạng xã hội tranh cãi gay gắt chuyện bảo hiểm xe máy bởi nhiều người cho rằng gần như không bao giờ dùng đến, nhiều loại bảo hiểm được bán, mua loại nào đúng để không bị phạt khi CSGT kiểm tra?...

Nhiều người dân đến mua bảo hiểm bắt buộc tăng cao trong 2 ngày qua

ẢNH: DƯƠNG LAN

Để giải đáp đầy đủ về bản chất của giấy tờ bảo hiểm xe máy cần có khi lưu thông trên đường, Thanh Niên giới thiệu bài viết của luật sư Lê Trung Phát, Đoàn luật sư TP.HCM.

Ra đường phải có “Bảo hiểm trách nhiệm dân sự”

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

CSGT TP.HCM tuần tra kiểm soát trong tháng cao điểm vào tối 15.5

ẢNH: TRỊNH THANH

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm nhằm giúp chủ xe trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn thì đơn vị bảo hiểm đứng ra bồi thường một khoản tiền cho nạn nhân (tất nhiên, muốn được bồi thường thì phải không thuộc trường hợp mà bảo hiểm không bồi thường). Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ không bồi thường trực tiếp cho chủ xe cơ giới.

Hiện nay, bảo hiểm xe máy có thể chia làm 4 sản phẩm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm vật chất xe; Bảo hiểm mất cắp; Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Khi tham gia giao thông, bắt buộc bạn phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nếu không sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự không bồi thường cho chủ xe. Chủ xe muốn được bồi thường về xe hay tính mạng cho chính mình, thì phải mua một trong các loại bảo hiểm còn lại, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ người chạy xe bắt buộc mang theo khi đi trên đường

ẢNH: DƯƠNG LAN

Điều đáng lưu ý là thực tế rất nhiều trường hợp chủ xe có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, khi chẳng may gây tai nạn cho người khác lại không làm việc với bên bảo hiểm để đền cho bị hại, vì thế mà bên bán bảo hiểm vô tình được lợi rất lớn. Đây là điều mà ai có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cần lưu tâm để tránh bị thiệt hại trong trường hợp chẳng may gây tai nạn.

Loại bảo hiểm 10.000 đồng có hợp pháp?

Về hình thức bảo hiểm đang bán đầy ngoài đường với giá rất rẻ 10.000 mà nhiều người thấy, đó là bảo hiểm tự nguyện dành cho việc bồi thường tính mạng người ngồi phía sau người lái. Giá trị bồi thường cao nhất khoảng 10 triệu đồng/vụ.

Nó vẫn là loại bảo hiểm hợp pháp, nhưng vì bỏ phí mua ít nên giá trị bồi thường ít. Và như đã nói, đó là bảo hiểm tự nguyện nên không bắt buộc phải có.


CSGT có xử phạt việc thiếu bảo hiểm bắt buộc?

Trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM cho biết Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ người chạy xe bắt buộc mang theo khi đi trên đường. "Người dân cần đọc kỹ tên loại bảo hiểm để tránh nhầm lẫn khi đi mua", vị lãnh đạo đội CSGT nhấn mạnh.

Cũng theo cán bộ này, CSGT ít khi xử phạt riêng lỗi thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự. CSGT khi kiểm tra các lỗi vi phạm khác, thấy người chạy xe thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì thường nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân hiểu đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi chạy xe mà pháp luật quy định. Các trường hợp có thái độ chống đối, không hợp tác CSGT mới lập biên bản xử lý lỗi vi phạm này.

Vũ Phượng 

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/nong-tren-mang-xa-hoi-bao-hiem-xe-may-nao-buoc-phai-co-khi-ra-duong-1225138.html​

0937509788

Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn

https://www.facebook.com/tpcnmedibeauty